5 tiêu chí đánh giá loa laptop tốt, chất lượng

Loa laptop – thiết bị gắn vào máy tính, điện thoại thông qua cổng audio nhằm phát ra âm thanh phục vụ nhu cầu nghe của người dùng. Loa có nhiều loại như loa laptop hay, loa laptop mini, loa laptop usb,… Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chiếc loa vừa rẻ vừa chất lượng.

Cấu tạo của loa laptop

Loa là một loại phụ kiện laptop, có thể ở bên trong hoặc bên ngoài máy tính. Loa có nhiều loại với nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên về mặt cấu tạo của sản phẩm thì gần như không thay đổi. Bởi mỗi một sản phẩm loa gồm 2 cấu tạo là các loa vệ tinh và các loa trầm.

loa laptop
Loa laptop – bộ phận bên trong phát ra âm thanh

Loa vệ tinh (loa tầm trung, loa tầm thấp): Do loa đặt gần màn hình máy tính nên nó được chế tạo với vỏ loa chống từ trường. Bên trong loa sử dụng các nam châm vĩnh cửu, bên ngoài là lớp bọc kim loại giúp ngăn chặn từ trường làm ảnh hưởng tới không gian bên ngoài. Các loa vệ tinh này sử dụng 1 hoặc 2 loa cùng kích thước, có tần số âm thanh không cao.

Loa trầm (loa lớn): Bộ phận có thùng loa gắn linh kiện của bộ khuếch đại nên có thể nén âm và cộng hưởng âm. Mạch công suất được thiết kế đặc biệt, không rung lắc, không làm tăng nhiệt độ, không gây nhiễu. Không chỉ thế, chất lượng âm thanh tốt hơn, tần số âm thanh cũng cao hơn.

Để phân biệt loa vệ tinh hay loa trầm, người ta thường dựa vào các kí hiệu trên loa. Kí hiệu “X” là loa vệ tinh và “Y” là loa trầm. Ví dụ, nếu trên loa có kí hiệu 2.1 nghĩa là, có 2 loa vệ tinh và 1 loa trầm.

Tiêu chí đánh giá một loa laptop chất lượng

Muốn đánh giá và mua loa laptop giá rẻ, cần dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên trước tiên bạn cần xem nhu cầu sử dụng của bản thân, gia đình là gì. Nếu chỉ có nhu cầu nghe nhạc cơ bản thì chỉ cần lựa chọn mua loa laptop mini, ngược lại, nếu nhu cầu lớn hơn, phục vụ cho công việc thì bạn có thể lựa chọn loại loa to.

Lựa chọn loa laptop giá rẻ, chất lượng

Giá loa laptop luôn là yếu tố được người dùng quan tâm hàng đầu khi chọn loa máy tính. Loa máy tính có 3 mức giá như sau:

loa laptop
Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn một chiếc loa ngoài như thế này

– Mức giá phổ thông (< 300.000đ): Mức giá với các sản phẩm loa có chức năng và thiết kế hạn chế. Dòng loa sử dụng cho mục đích nghe nhạc thông thường, với những người có kinh tế eo hẹp. 

– Mức giá tầm trung (300.000đ – 1 triệu): Phân khúc vừa phải, chất lượng loa tốt, thiết kế ok.

– Phân khúc cao cấp (trên 1 triệu đồng): Dòng loa cao cấp, đánh mạnh về mặt thiết kế, trông sang trọng, bắt mắt.

Lựa chọn loa dựa vào chất liệu thùng

Thùng nhựa và thùng gỗ là 2 chất liệu thùng chính là hiện nay của loa laptop. So với chất liệu thùng nhựa thì thùng gỗ mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn, êm tai hơn hẳn. Vì thế hiện nay nhiều người lựa chọn thùng gỗ.

Lựa chọn công suất và số lượng loa kèm theo

Công suất của loa quyết định đến độ to nhỏ của âm thanh nên đây là yếu tố quan trọng khi lựa chọn mua loa laptop. Khi mua sản phẩm, bạn cần phân biệt công suất thực RMS (Root Mean Squar) và công suất tổng trên vỏ loa. Giả sử, công suất ghi trên vỏ loa là 125W, tức là công suất của Woofer 100W còn lại là của những loa nhỏ hơn.

loa laptop
Khi lựa chọn loa cần chú ý đến công suất của loa

Ngoài ra, bạn cần để ý đến số lượng loa laptop nhỏ kèm theo vì mỗi loa sẽ có số lượng kèm theo khác nhau. Cần nhìn vào các dấu hiệu X.Y ghi trên thùng loa để lựa chọn cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Card âm thanh

Thiết bị lưu trữ, xử lí, truyền âm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh vì thế việc lựa chọn card âm thanh cũng rất quan trọng. Hầu hết thiết kế loa hiện nay đều có sẵn card onboard khiến chất lượng âm thanh không tốt.

Chế độ bảo hành và xuất xứ thương hiệu

Mua loa laptop thì việc lựa chọn thương hiệu rất quan trọng bởi nguồn gốc, xuất xứ nói lên chất lượng của sản phẩm. Thị trường hiện nay có nhiều loại loa khác nhau khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn. Chúng tôi có thể đưa ra cho bạn danh sách 10 loại loa tốt nhất hiện nay giúp bạn lựa chọn nhanh hơn: 

loa laptop
Loa laptop có nhiều loại khác nhau, việc lựa chọn loa trong hay loa ngoài tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng
  1. Loa vi tính Microlab
  2. Loa vi tính Soundmax
  3. Loa vi tính Logitech
  4. Loa vi tính Samsung
  5. Loa vi tính Edifier
  6. Loa vi tính Bonoboss
  7. Loa vi tính Fenda
  8. Loa vi tính Creative
  9. Loa vi tính Microtek
  10. Loa vi tính Bose

Hầu hết các thương hiệu loa hiện nay đều có chế độ bảo hành 12 tháng đến 2 năm. Một chiếc loa laptop tốt sẽ có thời gian bảo hành dài hạn, điều này sẽ giúp việc lựa chọn của bạn dễ dàng hơn.

Loa laptop sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời, những cảm xúc thăng hoa, những phút thư giãn lí tưởng sau ngày làm việc mệt mỏi. Hãy tìm hiểu thật kĩ những tiêu chí lựa chọn để có thể sở hữu cho mình một chiếc loa máy tính hay, chất lượng, giá rẻ nhé.