4 cách kiểm tra RAM máy tính đơn giản, nhanh chóng

Có bao giờ bạn quan tâm thông số RAM đang sử dụng trên thiết bị như thế nào và làm thế nào để kiểm tra nó. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách kiểm tra RAM máy tính rất nhanh chóng và đơn giản.

Vì sao cần biết thông số RAM trên máy tính?

kiểm tra ram máy tính
Kiểm tra ram máy tính để làm gì?

Biết được cách xem RAM máy tính sẽ giúp bạn biết chính xác được thông số về thanh RAM đang sử dụng có dung lượng bao nhiêu, từ nhà sản xuất nào, có xung nhịp nhanh hay chậm. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đánh giá được RAM đang sử dụng có phù hợp với thiết bị không, có đủ dùng so với nhu cầu của bản thân hay không.

Chính vì thế, việc kiểm tra RAM máy tính là rất quan trọng mà người dùng máy tính nào cũng cần phải biết. Biết được thông số này, việc nâng cấp RAM cũng trở nên dễ lựa chọn hơn. Vậy xem RAM máy tính như thế nào?

4 cách kiểm tra RAM máy tính

Cách xem RAM máy tính win 7 hay kiểm tra RAM máy tính win 10 đều có thể cùng thực hiện những thao tác như nhau. Dưới đây là hướng dẫn xem RAM máy tính với 4 cách sau:

Cách xem ram máy tính win 10/ 8/ 7 với Computer Properties

kiểm tra ram máy tính
Cách xem ram máy tính với Computer Properties

Muốn kiểm tra RAM máy tính bạn chỉ cần sử dụng Computer Properties là được. Hãy thực hiện theo các bước lệnh sau để kiểm tra RAM nhé:

Nhấn tổ hợp Windows + S >>> gõ Control Panel >>> chọn System. Lúc này, mọi thông số về RAM trên máy tính của bạn sẽ được hiện ra, và việc của bạn là kiểm tra xem thiết bị đang sử dụng RAM với thông số như thế nào.

Kiểm tra RAM máy tính với lệnh dxdiag

kiểm tra ram máy tính
Kiểm tra RAM máy tính với lệnh dxdiag

Sử dụng lệnh dxdiag cũng là một trong những cách kiểm tra RAM máy tính đang dùng hiệu quả, đơn giản. Đầu tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R >>> nhập dxdiag >>> Enter (hoặc OK). Lúc này, mọi thông số RAM trên máy tính đã được hiện lên, và lúc này bạn muốn biết thông số gì về RAM sẽ đều có thể biết được.

Kiểm tra RAM bằng lệnh msinfo32

kiểm tra ram máy tính
Kiểm tra RAM bằng lệnh msinfo32

Sử dụng lệnh cũng là cách xem RAM máy tính loại gì nhanh và đơn giản nhất. Chỉ cần thực hiện tương tự như cách trên, nhấn tổ hợp phím Windows + R >>> nhập msinfo32 >>> Enter (hoặc OK). Mọi thông số RAM lúc này đã được mở ra, bạn chỉ cần kéo xuống, chọn kiểm tra mục RAM ở dòng Installed Physical Memory là được.

Sử dụng phần mềm test EAM máy tính CPU-Z

kiểm tra ram máy tính
Sử dụng phần mềm test EAM máy tính CPU-Z

Ngoài ba cách trên thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra RAM máy tính. Đầu tiên, hãy tải phần mềm CPU-Z về máy, sau đó cài đặt cho phần mềm khởi động. Sau đó thực hiện theo các bước:

Cho khởi động phần mềm >>> tab Memory để kiểm tra thông số RAM trên máy tính.

Trên đây là 4 cách kiểm tra RAM máy tính đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng. Nếu bạn không biết RAM trên thiết bị của mình được sử dụng với thông số như thế nào, hãy thực hiện theo những cách trên để kiểm tra nhé. Chúc bạn thành công!