3 lỗi loa laptop thường gặp và biện pháp khắc phục hiệu quả

Lỗi loa laptop là một trong những vấn đề nan giải và cần phải giải quyết sớm nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như giải trí. Loa laptop bị hỏng thường xảy ra những tình trạng nào và cách khắc phục ra sao? Dưới đây là 3 lỗi về loa máy tính thường gặp và cách khắc phục đơn giản nhất.

Video vẫn chạy nhưng loa không phát ra âm thanh

Đây là một lỗi loa laptop điển hình nhất, thường gặp khi sử dụng máy tính xách tay. Để khắc phục lỗi này, người dùng có thể thực hiện một trong các cách dưới đây:

lỗi loa laptop
Loa laptop có nhiều lỗi thường gặp

Cách 1: Khởi động lại máy

Thông thường, xử lí cách này chỉ có hiệu quả đối với trường hợp lỗi loa laptop khi windows xung đột với phần mềm khiến máy tính hoạt động không ổn định. Để khắc phục, bạn chỉ cần tắt máy và khởi động lại.

Cách 2: Kiểm tra nút volume

Đôi khi loa không phát ra âm thanh hoặc âm thanh quá nhỏ cũng bởi máy đang để chế độ volume quá nhỏ. Cách chỉnh loa laptop lớn lúc này rất đơn giản, bạn chỉ cần vặn nút volume lên đạt được mức âm lượng đủ nghe là được.

Trong trường hợp nếu thực hiện động tác tăng volume nhưng vẫn không nghe thấy tiếng, bạn hãy nhấn chuột vào biểu tượng loa trên hệ thống máy tính. Lựa chọn volume mixer để đảm bảo không có ô nào chọn Mute là được.

Cách 3: Cắm tai nghe để kiểm tra lỗi loa laptop

Hãy thử cắm tai nghe vào để kiểm tra xem loa có phát ra âm thanh không. Khi cắm tai nghe vào sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Máy vẫn nghe được: Lúc này, hãy nhấn vào biểu tượng loa âm thanh trên thanh công cụ rồi chọn Playback devices” để cho nó xuất hiện biểu tượng máy xanh. Sau đó, vào Properties chọn Use this device (enable).

– Máy không có âm thanh: Nguyên nhân có thể do lỗi driver, cách xử lí là cài lại driver cho máy tính.

Cách 4: Sửa lỗi loa laptop bằng cách cài đặt lại driver

Bất kể bạn gặp lỗi loa laptop win 10 hay win gì mà nguyên nhân là do driver bị lỗi thì điều quan trọng nhất để xử lí đó là cài lại phần mềm này. Đầu tiên, hãy gỡ bỏ cài đặt driver trên máy tính theo các bước: Vào ô tìm kiếm của Windows > nhấn vào ô tìm kiếm của Windows >>> Device Manager >>> nhấn vào Sound, video and game controllers >>> chọn Audio Controller >>> delete

Tiếp sau đó, hãy khởi động lại cài đặt driver âm thanh trên laptop. Hoặc nếu không, người dùng cũng có thể sửa lỗi loa laptop trong trường hợp này bằng cách download driver âm thanh từ nhà sản xuất rồi thực hiện cài đặt bằng tay.

Lỗi loa laptop bị rè

Máy tính của bạn đang gặp tình trạng loa bị rè, âm thanh không được trong hoặc loa laptop bị vang? Nguyên nhân của trường hợp này và cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân lỗi loa laptop bị rè

lỗi loa laptop
Lỗi loa laptop bị rè phải làm thế nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến âm lượng loa laptop bị ảnh hưởng như thế này, trong đó chủ yếu là do:

– Màng loa bị rách

– Cài đặt driver sai

– Ngoại lực tác động vào ram quá mạnh khiến nó bị lỏng làm cáp kết nối giữa main và loa bị hỏng, bị rơi ra.

– Người dùng mở công suất loa quá lớn.

Cách khắc phục loa laptop bị rè

lỗi loa laptop
Khi gặp lỗi loa laptop có thể cài lại driver

Khi laptop gặp lỗi loa bị rè thì thường sẽ khắc phục từ phần mềm. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại driver âm thanh  của máy tính (thực hiện tương tự như việc gỡ bỏ)

– Vào ô tìm kiếm của Windows >> nhập device Manager để mở Device Manager

– Nhấn vào Sound, video and game controllers

– Chuột phải vào High definition Audio device >>> Update driver software >>> Browse my computer for driver software >>>> Let me pick from list of device

– Làm theo yêu cầu đến khi update driver xong.

Lỗi gạch chéo ở biểu tượng loa trên win 7 và win 8

Lỗi gạch chéo đỏ (No Speakers Or Headphones Are Plugged In) là lỗi đặc trưng, chỉ xuất hiện trên win 7 và win 8. Có thể nói, đây cũng là cách nhận biết lỗi loa laptop dễ nhất nếu bạn đang sử dụng win này. Nguyên nhân có thể do đã cài driver và Start service windows audio hoặc đã cắm tai nghe.

lỗi loa laptop
Lỗi loa laptop gạch chéo đỏ thường gặp ở win 7 và win 8

Để khắc phục, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuột phải Realtek HD Audio Manager >>> chọn sound manager >>> Information ở góc phải >> bỏ chọn Display icon in notification area >>> OK >>> Connector Setting >>> Disable front panel jack detection >>> Ok.

Trên đây là 3 lỗi loa laptop thường gặp, ngoài ra máy tính còn có thể gặp loa laptop kêu bụp bụp, tắt 1 bên loa laptop. Mỗi lỗi có một cách xử lí khác nhau, thậm chí có khi phải thay loa mới khắc phục hoàn toàn. Và để biết sửa và thay loa laptop giá bao nhiêu hãy liên hệ với Trung tâm sửa chữa laptop Đại Phong tại số 12 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội.