3 cách xem ổ cứng laptop thường gặp nhất?

Hiện nay nhiều người sử dụng máy tính nhưng cách xem ổ cứng laptop như thế nào thì không phải ai cũng biết. Việc kiểm tra này cũng khá quan trọng cho ta biết rõ tình hình dung lượng ổ cứng đang sử dụng và dung lượng còn trống của các ổ cứng để có sự phân bố dữ liệu cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn xem ổ cứng laptop chi tiết nhất.  

Cách xem thông số ổ cứng laptop 

Như chúng ta đã biết ổ cứng là một phần quan trọng trong laptop vì nó có chức năng lưu trữ mọi dữ liệu trên máy tính. Vì vậy, việc mất dữ liệu ổ cứng luôn là nỗi ám ảnh của tất cả những người sử dụng máy tính. Do đó, việc kiểm tra tình trạng ổ cứng laptop sẽ giúp cho bạn đảm bảo được ổ cứng luôn hoạt động ổn định.

xem ổ cứng laptop
Cách xem thông số ổ cứng laptop

Để xem ổ cứng laptop về mặt thông số, đầu tiên click chuột phải vào My computer —> Chọn Manage —> Chọn Disk Management. Sau đó thông số của ổ cứng hiện ra. Việc bạn cần làm là lấy thông số này và lên trên mạng tra thông tin, sẽ có giải đáp cụ thể.

Tuy nhiên lưu ý với các bạn rằng, dung lượng thực tế trong máy tính luôn thấp hơn dung lượng ghi trên ổ cứng. Dung lượng ghi trên ổ cứng trừ đi 7% thì ra dung lượng thực tế. Ví dụ ổ cứng HDD 500GB thì dung lượng thực khoảng 465GB.

Xem ổ cứng laptop giá bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người dùng quan tâm vì tình trạng hỏng ổ cứng thường xuyên xảy ra nên việc thay ổ cứng mới là điều khó tránh khỏi. Hiện nay, có 2 loại phổ biến đó là HDD và SSD.

xem ổ cứng laptop
Xem ổ cứng laptop giá bao nhiêu?

Ổ cứng HDD là ổ cứng viết tắt của từ Hard Disk Drive, là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính. Ổ này có mặt khá sớm và được xem như là dòng ổ cứng cổ điển với tốc độ quay trung bình hiện nay khá cao từ 5400 hoặc 7200 vòng trong một phút. 

Khi xem giá xem ổ cứng laptop cần nhìn vào những điểm mạnh và điểm yếu của nó. Ưu điểm là ổ cứng HDD được thiết kế với kiểu dáng đơn giản. Có khả năng lưu trữ được rất nhiều dữ liệu nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý. Nhược điểm là tốc độ xử lý còn chậm nhất là khi sử dụng những phần mềm nặng và khi sử dụng lâu thì máy này hay phát ra tiếng kêu khó chịu. Giá ổ cứng này từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy vào dung lượng. Còn nếu ổ cứng laptop cũ thì giá sẽ rẻ đi khá nhiều. 

Ổ cứng SSD được viết tắt của từ Solid State Drive có nghĩa là ổ cứng điện tử, là ổ cứng ở thể rắn. Ưu điểm của loại ổ cứng này là hỗ trợ máy tính khởi động và tắt nhanh hơn, tốc độ truy xuất dữ liệu đỉnh hơn, hiệu suất làm việc đẳng cấp hơn hẳn ổ HDD. Và đặc biệt không gây ra tiếng ồn. Nhược điểm có thể gây ra nóng máy và giá thành cao. Cụ thể hơn về giá thì tùy hãng và dung lượng sẽ có nhiều mức giá khác nhau, trung bình từ 900.000 đồng đến 2.000.000 đồng. 

Ngoài việc nên chọn mua ổ SSD hay HDD thì người dùng cũng cần biết thêm ngoài thông tin khác về ổ cứng như: dung lượng lưu trữ, tốc độ truyền, dung lượng bộ nhớ cache, thời gian truy xuất…..Xem ổ cứng laptop một cách tổng thể cho bạn cái nhìn tổng quan nhất và lựa chọn cho máy tính của mình loại ổ cứng phù hợp. 

Xem lỗi ổ cứng laptop 

Bình thường việc khởi động và tắt máy khá đơn giản không tốn nhiều thời gian của bạn. Nhưng khi ổ cứng laptop gặp vấn đề thì công việc đó sẽ gây mất thời gian nhất là những lúc bạn đang vội. Vì thế chúng ta cần xem lỗi ổ cứng laptop là lỗi gì?

Xem lỗi ổ cứng laptop
Xem lỗi ổ cứng laptop

Khi bạn dùng máy tính nhưng lạ thay mọi thứ từ việc vào web, truy xuất dữ liệu, mở hệ điều hành vô cùng chậm chạp không chỉ ảnh hưởng công việc mà còn gây cho bạn khó chịu nhưng bạn không tìm ra lý do. Máy liên tục báo lỗi “not responding”. Thì đó là một dấu hiệu đáng lo cho ổ cứng laptop của bạn.

Máy tính chậm, thường xuyên treo máy bạn vẫn có thể khắc phục tạm thời để dùng tiếp nhưng khi xuất hiện màn hình xanh. Điều duy nhất bạn có thể làm lúc này là sao chép dữ liệu cần thiết và mang máy tính tới địa chỉ uy tín để kiểm tra tình hình ngay lập tức. 

Như vậy xem ổ cứng laptop là công việc cần thiết và bạn nên biết. Cách xem ổ cứng laptop như thế nào đã được hướng dẫn cụ thể trong bài viết này. Ngoài ra còn cung cấp dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop bị hỏng và giá thành cụ thể từng loại ổ cứng để bạn có thêm thông tin.